Quy trình các bước để mở và quản lý tốt quán cafe

Quy trình các bước để mở và quản lý tốt quán cafe. Trong giai đoạn suy thoái kinh tế ,thì việc người người nhà nhà bị thất nghiệp và phải tìm đường để vượt qua là điều bình thường, và trong cái khó lại ló cái khôn ( có thật không ? ) để tìm 1 mô hình tối ưu và an toàn lại phải đặt ra hàng đầu 


Với 1 số vốn tích góp được ( khoảng 50tr) thì giai đoạn này các bạn làm văn phòng,sau khi bị thất nghiệp , luôn muốn làm gì đó cho riêng mình vì lý do chọn được 1 việc ổn định và lương cao cực khó . Mô hình trà sữa thì sợ trân châu giả, trà chanh thì không sang trọng ( tâm lý người làm văn phòng thường nghĩ thế ) và pho mai giả, shop lưu niệm hoặc đồ handmade thì chỉ ở phân khúc cực nhỏ…

Các bước để mở và quản lý tốt quán cafe

1. Quản lý chi phí cho quán cafe

Tiền thuê mặt bằng khoảng 4.000.000 ,

2 nhân viên làm 1 ca tổng lương khoảng 3.000.000 x 2 ca = 6.000.000 ,

Tiền điện nước 500.000/ tháng

Tiền nguyên vật liệu

Tiền linh tinh khác

Thì 1 tháng bạn phải chi ra tối thiểu >10.500.000 , tức là nếu theo như đã trình bày ở trên thì bạn chỉ còn lời 1.500.00/ tháng . Đó là chưa kể tiền hoàn vốn đã đầu tư ( 50.000.000 đã bỏ ra bạn định khi nào lấy lại ? ) .

Có thể bạn quan tâm: Bí quyết kinh doanh quán cafe hiệu quả

2. Hãy xác định mô hình quán cafe muốn kinh doanh

Cafe hộp là mô hình cafe máy lạnh, với phân khúc chủ yếu lựa chọn là nhân viên văn phòng , các đối tượng khách

hàng khác được xem như đi kèm .

Cafe sân vườn thì phân khúc khách hàng đa dạng hơn , do giá tiền nước không thể mắc hơn các quán cafe hộp , nếu quán sân vườn có phòng lạnh và tiền nước nếu cao hơn 30.000/ly thì xem như được tính là cafe hộp .

Cafe dành cho giới trẻ hiện đang nổi lên là mô hình sử dụng máy để pha capuchico, espresso vì số vốn để thành lập không nhiều, vì thế khả năng được mở sẽ cao .

Café bình dân Chỉ phục vụ cho khách hàng dựa trên 2 yếu tố là giá rẻ , hoặc chỗ ngồi tiện lợi , café này bạn có thể thấy với café lề đường tại gần các tòa cao ốc văn phòng, café to go và chuỗi café nguyên chất giá 10.000, 12.000/ ly.   

3.Xác định và nghiên cứu thị trường 

Khi quyết định kinh doanh cafe hay bất cứ lĩnh vực nào thì điều đầu tiên là bạn phải biết đối tượng bạn mong muốn phục vụ là như thế nào , họ thu nhập bao nhiêu , họ chấp nhận trả mức phí bao nhiêu cho việc ngồi tại quán ….. Nên vì thế, việc nghiên cứu này được xem như xương sống cho dự án mà rất ít chủ cửa hàng khi bắt đầu kinh doanh đầu tư cho việc này.Hãy xác định những thông tin sau:

 • Có độ tuổi người khảo sát
 • Giới tính
 • Công việc
 • Mức thu nhập hàng tháng
 • Chi phí họ sẽ bỏ ra để giải trí, thư giãn
 • Vị trí địa lý mà họ có thể đến quán : khoảng cách từ nhà , từ công ty đến quán gần nhất, và xa nhất mà họ có thể uống .
 • Tần suất đến quán

Nếu bạn cần phần mềm quản lý quán ( chuỗi cafe ) thì liên hệ phần mềm Relipos.vn !

Xem thêm : Relipos phần mềm quản lý cafe, nhà hàng tốt nhất

4. Xác định chi phí đầu tư ban đầu

Với câu hỏi cần bao nhiêu tiền để setup một quầy bar hay quán cafe nhỏ trong phần này sẽ đưa ra cho các bạn một số chi phí cần tham khảo trước khi kinh doanh và quản lý tốt quán cafe

 • Bao nhiêu tiền là đủ cho việc thành lập quán ?
 • Đầu tư như thế nào ?
 • Mua ở đâu và số lượng là bao nhiêu cho quá trình hoạt động của quán ?
 • Cần mua những thứ gì ?…..

– Nếu bạn chưa đặt ra những câu hỏi tương tự thế này , thì có lẽ bạn chưa thật sự muốn thành lập 1 quán café cho riêng mình, hoặc bạn không nghĩ rằng điều đó là cần thiết vì hoạt động tới đâu , sẽ tính tới đó. Nhưng nếu đây chính là những câu hỏi bạn luôn trăn trở, thì xin chúc mừng bạn đã bước những bước đầu tiên vào thế giới của những người khao khát làm chủ của 1 quán café, muốn tự mình khởi nghiệp và kinh doanh .

– Việc mua sắm gì ở giai đoạn đầu cũng là một bài toán thật khó giải với nhiều đáp số khác nhau. Nên ở đây , tôi chỉ ghi ra các vật dụng cần thiết mà một quán cần phải có mà không đi phân tích sâu với lý do vì sao phải có . Khi mua sắm xong, bắt tay vào thực tế , bạn sẽ hiểu vì sao .

 • Bàn ghế : theo thiết kế của quán , phù hợp với đối tượng và mô hình phục vụ
 • Ly , dĩa đựng, ấm trà, muỗng (thìa) các loại
 • Dụng cụ pha chế
 •  Dụng cụ đựng
 • Kệ , quầy hàng
 • Tủ đựng dụng cụ , quầy bar
 • Các dụng cụ chùi , rửa
 • Khay đựng….

5. Tiết kiệm chi phí mua đồ dùng cho quán cafe

Mua tại các điểm thanh lý hàng hóa

Mua tại các địa điểm bán sĩ :Chợ Lớn, Chợ Kim Biên , Bình Tây , đường Nguyễn Thông

Mua với số lượng lớn ( nên vì thế cần phải lên bảng tính cụ thể để có thể dùng ít nhất trong 3 tháng ). Bạn sẽ lợi về tiền xăng, tiền nhân công và dễ thương lượng giá cả với nhà cung cấp .

6. Cân nhắc về  chi phí thuê mặt bằng

Tiền mặt bằng cho tháng đầu

Tiền đặt cọc nhà ( thông thường là 1 tháng x 3 = Tiền 3 tháng ) , số tiền này sẽ được tính vào từng tháng kế tiếp, hoặc chủ nhà giữ và hoàn trả khi trả lại mặt bằng.

Cần phải làm hợp đồng cho thuê, có ghi chú cụ thể tình trạng nhà cũ, thỏa thuận việc sửa chữa (đền bù nếu có , chỉ được đục , không được xây mới , cơi nới ……)

Trong hợp đồng cần ghi chú các vật dụng , tình trạng của các vật dụng đó, số lượng từng loại ( đèn : 1 cái 1m2 đã hư, 1 cái 1m2 xài tốt, 4 bóng tiết kiệm điện Huỳnh Quang, 1 quạt trần đã cũ….. )

7.Xác định các chi phí có thể phát sinh

Xem thêm : Relipos phần mềm quản lý cafe, nhà hàng tốt nhất

Chi phí ăn , uống khi sửa chữa

Khai trương quán

Đãi bạn bè, gia đình

Sữa chữa hư hao cho chủ nhà, nhà kế bên

Chi phí tạo mối quan hệ với hàng xóm xung quanh

Chi phí trước ngày khai trương

8. Một số lưu ý quan trọng khi bạn xác định hợp tác

Đây chỉ là phần gợi ý : Khi kinh doanh , thông thường những người mới làm thường chọn cách tự mình bỏ vốn ra hết, chứ không chịu hùn vốn do sợ không dễ chia lợi nhuận , và công việc không biết cách phân chia. Nhưng với kinh nghiệm hiện có, tôi thật sự mong muốn bạn nên tìm kiếm 1 , hoặc 1 vài đối tác để hùn vốn với nhau , và làm chung.

Điều đầu tiên là họ sẽ bổ sung các điểm khuyết cho bạn, bổ sung các năng lực mà bạn còn thiếu

Kế tiếp , họ sẽ hỗ trợ thêm cho bạn trong việc kêu gọi vốn , cũng như giảm bớt rủi ro cho dự án khi gặp bất lợi

Họ sẽ có nguồn khách hàng mới để bổ sung cho quán

nếu bạn cần phần mềm quản lý bán hàng quán cafe thì click vào link này !