KHÁI NIỆM VỀ QUẢN LÝ XUẤT NHẬP TỒN

Ngày đăng : 15/03/2018 - lần đọc:1181

Khái niệm về quản lý xuất nhập tồn quản lý xuất nhập tồn (hay cách quản trị hàng tồn kho) là việc thực hiện các chức năng quản lý để lập kế hoạch, tiếp nhận, cất trữ, vận chuyển, kiểm soát và cấp phát vật tư nhằm sử dụng tốt nhất các nguồn lực phục vụ cho khách hàng, đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp.  Quản trị hàng tồn kho tại công ty chính là hoạt động kiểm soát sự luân chuyển hàng tồn kho thông qua chuỗi giá trị, từ việc xử lý trong sản xuất đến phân phối.


Khái niệm về quản lý xuất nhập tồn

Quản lý xuất nhập tồn (hay cách quản trị hàng tồn kho) là việc thực hiện các chức năng quản lý để lập kế hoạch, tiếp nhận, cất trữ, vận chuyển, kiểm soát và cấp phát vật tư nhằm sử dụng tốt nhất các nguồn lực phục vụ cho khách hàng, đáp ứng mục tiêu của doanh nghiệp.
 
Quản trị hàng tồn kho tại công ty chính là hoạt động kiểm soát sự luân chuyển hàng tồn kho thông qua chuỗi giá trị, từ việc xử lý trong sản xuất đến phân phối.
 
Có 2 mục đích chính của việc quản lý xuất nhập tồn kho:
 
 
1.    Đảm bảo hàng tồn kho sẵn có theo yêu cầu trong mọi thời điểm. Vì sự thiếu hụt và dư thừa hàng tồn kho đều chứng tỏ cho sự tốn kém trong tổ chức điều hành, ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động sản xuất và kinh doanh.
 
2.    Giảm thiểu chi phí và đầu tư cho hàng tồn kho là làm giảm cả chi phí lẫn khối lượng đầu tư vào hàng tồn kho.
Quy trình quản lý hàng tồn kho hiệu quả
Hàng tồn kho là một trong những tài sản có giá trị lớn nhất trên tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp. Thông thường, tỷ lệ hàng tồn kho hợp lý là chiếm 40% – 50% tổng giá trị tài sản. Vì vậy, việc kiểm soát tốt hàng tồn kho luôn là một vấn đề hết sức cần thiết và chủ yếu trong quản trị sản xuất tác nghiệp.
 
Phương pháp quản lý hàng tồn kho hiệu quả là quản lý cả về số lượng và giá trị hàng hóa.
 
1.     Quản lý hàng hóa bằng mã vạch
 
Đối với quy trình quản lý hàng tồn kho, bước đầu tiên phải xét tới là phân loại và sắp xếp hàng hóa. Sử dụng hệ thống mã vạch là giải pháp hiệu quả để quản lý hàng hóa (ví dụ: BB1, BB2…). Việc này không chỉ giúp quá trình bán hàng nhanh chóng mà quy trình kiểm đếm cũng thuận tiện, tiết kiệm thời gian hơn.
 
Sau khi phân loại và đặt tên hàng hóa bằng mã vạch, hàng hóa phải được sắp xếp khoa học theo các nhóm đã phân loại, tạo thuận lợi cho việc kiểm lấy hàng, tiết kiệm diện tích và chi phí lưu kho.
 
2.     Kiểm kho thường xuyên
 
Kiểm kho là việc cần thực hiện mỗi ngày để kiểm tra số lượng tồn kho thực tế của hàng hóa là bao nhiêu, có khớp với số liệu ghi chép hay không. Trường hợp có sự chênh lệch thì do nguyên nhân nào, do nhầm lẫn về số liệu, hay do thất thoát, gian lận…
 
Kiểm kho định kỳ sẽ giúp người quản lý phát hiện ra hàng hóa hư hỏng, cần thanh lý sớm… hay triển khai các chương trình giảm giá, khuyến mại để thu hồi vốn.
 
3.    Quản lý hàng hóa xuất – nhập – tồn
 
Tồn kho bằng nhập kho trừ xuất kho. Để nắm được số lượng hàng tồn kho một cách chính xác, cần kiểm soát được quá trình nhập hàng và xuất hàng, khi có sự chênh lệch tồn thực tế thì nguyên nhân sẽ do sai sót ở quá trình nhập hàng, hoặc xuất hàng.
 
4.    Hướng dẫn, đảm bảo nhân viên làm việc đúng quy trình
 
Một nhà quản lý thông minh sẽ hướng dẫn và đảm bảo nhân viên của mình thực hiện nghiêm túc các quy trình về quản lý kho hơn là việc cố gắng tìm ra sai lệch.