Các bước để tự mở quán cafe cho riêng mình

Từ ý tưởng kinh doanh, kế hoạch kinh doanh và triển khai xây dựng quán cà phê đến việc tuyển dụng nhân viên và xác định giá bán trong thực đơn của bạn, Chúng tôi chia sẻ tới bạn đọc bài viết hướng dẫn các bước để tự mở quán cafe cho riêng mình .

1. Xác định đối tượng khách hàng của quán cafe là ai ?

Ý tưởng : Hãy viết ra và lưu lại những ý tưởng về quán cà phê bạn chuẩn bị mở.Viết kế hoạch kinh doanh cho quán cà phê của bạn .Khách hàng của bạn là dân công sở, người yêu đọc sách hay người yêu bóng đá?
Bạn lựa chọn phân khúc khách hàng nào: bình dân? yêu âm nhạc?…
Giống như bất kỳ ngành nghề kinh doanh khác bạn cần phải xác định được khách hàng tiềm năng của mình là ai? Để các bước tính tiếp theo được chính xác.

Xác định đúng đối tượng và phân khúc để phục vụ sẽ giúp các kế hoạch được hoạch định đúng hướng

Nếu khách hàng của bạn là dân công sở thì địa điểm bạn nên chọn là gần những công ty, cơ quan, cách bài trí quán phải phù hợp với dân văn phòng, lịch sự vì đây nơi có thể họ sẽ gặp gỡ khách hàng hay đơn giản là nơi họ sẽ uống một cốc cafe để refresh tinh thần vào giờ nghỉ trưa

2. Lập bảng dự toán các chi phí

Bên cạnh các chi phí khởi tạo như đặt cọc tiền thuê nhà, mua sắm trang thiết bị, trang trí quán, chi phí marketing… thì việc cân đối chi phí để đầu tư các hệ thống như phần mềm quản lýmáy in hóa đơn… cũng rất quan trọng. Thông qua các công cụ này, bạn có thể quản lý quán hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí cũng như nguồn lực hơn.

Về thị trường phần mềm quản lý cho quán cafe cũng rất đa dạng, một số nhà cung cấp có chính sách giá cũng như hỗ trợ tốt như Hợp Nhất với phần mềm Relipos cũng rất đáng để tham khảo đưa vào sử dụng.

Phần mềm quản lý quán cafe Relipos của Hợp nhất đang được thị trường đón nhận vì sự phù hợp và chi phí hợp lý

Lập bảng Dự báo tài chính : xây dựng một bản tài chính chi tiết bao gồm các chi phí cần thiết như : Tiền thuê nhà, tiền thuê thiết kế, tiền mua sắm trang thiết dụng cụ… cho đến tiền vốn duy trì hoạt động kinh doanh trong ít nhất là 6 tháng.Các chi phí cố định hàng tháng cần được đưa vào danh sách quản lý: thuê nhà, thuê nhân viên, nhập nguyên liệu…

Chi phí vốn lưu động: Kinh doanh quán cafe ban đầu quán sẽ chưa có được lợi nhuận, vì vậy bạn cần chuẩn bị tâm lý và vốn để có thể duy trì quán trong thời gian đầu hoạt động. Hãy dự trù mức chi phí duy trì quán phù hợp để ứng phó trong những trường hợp phát sinh đột xuất.

Phân tích khả năng sinh lời : Hãy phân tích chi tiết bào gồm dự đoán khách hàng, số lượng, khả năng chi trả, sức chứa tối đa, tần xuất khách….

Bạn hãy lưu ý rằng tính toán phải dựa trên số liệu khả thi, tương đối chính xác.

Kinh phí : Xác định nguồn vốn : Sẵn có, đi vay hoặc liên kết kinh doanh…

Mặt bằng Kinh Doanh : Hãy tìm một địa điểm lý tưởng để thực hiện ý tưởng mở quán cà phê của bạn, địa điểm phù hợp hay không tùy thuộc vào đặc tính của ý tưởng và mô hình kinh doanh quán cà phê của bạn.

3. Lập kế hoạch sắp xếp và trang trí cho quán cà phê

Nếu có nhiều vốn bạn nên thuê một đơn vị thiết kế chuyên nghiệp để thiết kế nội thất cũng như phong cách cho quán cafe của bạn. Còn nếu như bạn tự tin về gu thẩm mỹ của mình hoặc đơn giản bạn muốn thiết kế quán theo một phong cách của riêng mình thì bạn cần phải có một kế hoạch chi tiết cho việc này để có thể đảm bảo cả về thời gian và chất lượng.

Một góc trang trí quán cafe cho dân công sở đầy tinh tế, hiện đại

Xây dựng bộ nhận dạng thương hiệu : Thiết kế và in ấn menu, khăn ăn, túi giấy,đế lót ly, ly cốc… với logo và màu sắc của quán cà phê của bạn.

Liên hệ nhà cung cấp nguyên liệu vật liệu : Hãy liên hệ và thỏa thuận với các nhà cung cấp các nguyên liệu thực phẩm,các nhà cung cấp các vật dụng phục vụ cho quán cafe như:ly,muỗng…, đối với một số tài sản lớn nếu bạn có thể thuê lại được là tốt nhất việc này sẽ đỡ cho chi phí ban đầu khi bạn bỏ ra khi bạn kinh doanh cafe

Cải tạo mặt bằng kinh doanh : Sửa chữa, cải tạo không gian mặt bằng bạn đã thuê để mở quán cà phê sao cho phù hợp với ý tưởng, mô hình và phong cách thiết kế quán cà phê của bạn.

Trang thiết bị : mua tất cả các trang thiết bị dụng cụ cho nhà bếp, Bar và các khu vực khác, hãy lưu ý đến việc tối đa hóa công năng sử dụng của trang thiết bị bạn dự định mua.

Trang trí quán cà phê của bạn : Mua Nội thất, phụ kiện và Đèn… để trang trí quán cà phê của bạn.

Bảng biển : Thiết kế bảng hiệu hấp dẫn và đặt nó ở một vị trí nổi bật nhất, hãy đảm bảo rằng đó là nơi có thể nhìn thấy ở nhiều hướng khác nhau.

4. Lên kế hoạch thiết kế menu và mức giá cho sản phẩm

Mức giá và các loại đồ uống này phụ thuộc vào tập khách hàng mà bạn muốn nhắm đến là ai để cho mức giá hợp lý. Với những quán cafe bình dân thì mức giá bạn đưa ra thấp 1 chút còn một số tập khách hàng bạn muốn nhắm đến cao cấp hơn thì mức giá có thể cao để định vị khách hàng.

Phong cách thiết kế menu cho quán cà phê cũng phụ thuộc vào tập khách hàng của bạn và phong cách của quán. Bạn cũng có thể thuê một đơn vị thiết kế menu chuyên nghiệp hơn

Menu Đứng : Hãy chuẩn bị một Menu đặc biệt, có thể là bảng phát sáng và ghi lên đó các sản phẩm đặc biệt trong từng ngày kinh doanh giúp cho khách hàng dễ nhìn thấy và lựa chọn sản phẩm bạn muốn bán trong ngày.

Tờ rơi : Thiết kế tờ rơi quảng cáo có tính năng cung cấp đặc biệt và một voucher giảm giá đính kèmNhân Sự : Thuê và huấn luyện nghiệp vụ cho các nhân viên các bộ phận như phục vụ, pha chế, đầu bếp, thu ngân, bảo vệ…  và nhân viên quản lý quán cà phê của bạn.

Đồng phục : Hãy thiết kế thật ấn tượng cho đồng phục, tạp dề, và các phụ kiện khác cho  nhân viên các bộ phận.

Học hỏi những người có kinh nghiệm : Nhận tất cả các góp ý và hướng dẫn của những người đi trước, tiếp thu phương án hay để có thể vận hành quán cà phê của bạn.

Thử Món : Hãy tìm hiểu về các thức ăn, uống mà bạn dự định bán, hãy ăn thử để đảm bảo rằng các thức ăn, uống đó đạt tiêu chuẩn và phù hợp với ý tưởng, phong cách kinh doanh quán cà phê của bạn.

Thực đơn : Lọc các mục menu, giá cả, công thức nấu ăn, nguyên liệu và chi phí cost.

Giấy phép : Hãy chắc chắn rằng bạn có tất cả các giấy phép kinh doanh cần thiết và giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tài khoản ngân hàng : Mở một tài khoản ngân hàng để gửi tiền thu nhập hàng ngày và trả tiền nhà cung cấp đối với hàng hóa cung cấp

Lên kế hoạch và kịch bản cho ngày khai trương.  Đảm bảo rằng kịch bản của bạn sẽ thật ấn tượng khi triển khai thực tế.

Khai trương : Khai trương quán cà phê của bạn và bắt đầu kinh doanh.

5. Marketing cho quán cafe của bạn

Bạn có thể sử dụng phương pháp truyền thống hoặc theo xu thế marketing online. Hãy cân nhắc cả 2 hình thức, và quant trọng là bạn phải làm marketing cho quán cafe chứ đừng kỳ vọng vào việc là bạn mở quán, trang trí đẹp, đồ ăn ngon là khách sẽ tự đến.

6. Triển khai phần mềm quản lý quán cafe cho việc quản lý kinh doanh cafe của mình

Mua và lắp đặt phần mềm quản lý bán hàng : mua và lắp đặt hệ thống phần mềm bán hàng và quản lý của bạn để theo dõi và ghi lại doanh thu và hoạt động kinh doanh hàng ngày của quán cà phê.

Mua két thu ngân : Mua két thu ngân để lưu  giữ tất cả số tiền thu được trong quá trình kinh doanh.Phần mềm bán hàng : So với thất thoát bạn chịu hàng tháng từ việc quản lý hàng hóa không tốt, nhân viên làm việc không hiệu quả và các đơn hàng không đáp ứng kịp thời bởi hàng hóa không đủ, thì phần mềm quản lý bán hàng thật sự rẻ hơn bạn nghĩ. Trên thị trường hiện nay, phần mềm Relipos là một trong những phần mềm quản lý quán Cà phê được ưa chuộng và phổ biến nhất. Relipos có thể thay bạn quản lý các công việc của quán ăn một các chính xác và nhanh chóng. Không chỉ riêng quán ăn lớn hay nhà hàng mới có thể sử dụng phần mềm, mà các quán ăn  nhỏ đều sử dụng tốt và hiệu quả.Đăng ký sử dụng phần mềm quản lý chuỗi quán cafe miễn phí tốt nhất tại đây