6 BƯỚC ĐI THÔNG MINH DÀNH CHO PHỤ NỮ KHI BƯỚC RA LÀM CHỦ MỘT NHÀ HÀNG.

Ngày đăng : 29/08/2018 - lần đọc:390

6 bước đi thông minh dành cho phụ nữ khi bước ra làm chủ một nhà hàng .Theo báo cáo từ Hiệp Hội Nhà Hàng Quốc gia tại Mỹ, hơn 50% chủ sở hữu nhà hàng là phụ nữ. Tại Việt Nam khi phụ nữ tham gia vào ngành nhà hàng là một trong những ngành công nghiệp có tỷ lệ thất bại cao, họ sẽ có một số lợi thế và thách thức riêng biệt mà nam giới không có. Dưới đây là 6 bước đi thông minh dành cho chủ nhà hàng nữ có thể tận dụng cả trước và sau khi khai trương nhà hàng, để đảm bảo nhà hàng của mình kinh doanh thành công trong nhiều năm tới.


 

1.Hãy chắc chắn ngành nhà hàng phù hợp với bạn

Điều đầu tiên mà bất kỳ phụ nữ nào nghĩ đến việc mở một nhà hàng là nên làm rõ lý do tại sao cô ấy muốn. Sở hữu một nhà hàng đa phần là ước mơ của những người thích nấu ăn hoặc là những người không hài lòng với công việc hiện tại.

 Sở hữu và quản lý một nhà hàng,quán ăn đòi hỏi quá nhiều công việc cho một người có thể xử lý. Để điều hành một nhà hàng hoạt động đòi hỏi phải có một đội ngủ nhiều nhân viên từ đầu bếp, phục vụ, bảo vệ… Lúc này nhân viên của bạn sẽ tìm bạn với tư cách chủ nhà hàng để giải quyết các vấn đề phát sinh mỗi ngày. Vậy, bạn có sẵn sàng đối đầu với những thách thức dành cho doanh nhân nữ trong một doanh nghiệp  có tính áp lực cao.

2.Trau dồi kỹ năng kinh doanh của bạn

Nhiều người bắt đầu kinh doanh nhà hàng vì họ thích nấu ăn hoặc thích giải trí. Nhưng, quản lý nhà hàng cần nhiều hơn thế. Điều đầu tiên và quan trọng nhất của một doanh nghiệp là phải tạo ra lợi nhuận. Quản lý tài chính nhà hàng rất phức tạp, có các quy định bắt buộc phải tuân thủ theo pháp luật : thanh toán các khoản thuế, phí bảo hiểm bắt buộc…

Do đó, bất kỳ phụ nữ nào muốn mở nhà hàng đều phải nắm bắt kiến thức cơ bản về dòng tiền, báo cáo lãi lỗ, các công cụ tài chính để đưa ra các chiến lược kinh doanh tốt.

3.Biết cách xử lý sự cố xung đột

Phụ nữ trong vai trò lãnh đạo có lợi thế riêng biệt đối so với các chủ nhà hàng là nam, họ thường quan tâm và đồng cảm với nhân viên tạo nên một không khí giống như gia đình. Bình thường điều này rất tốt nhưng khi sảy ra xung đột  họ thường gặp phải khó khăn khi phải quyết định cắt vị trí hay sa thải nhân viên có trách nhiệm làm việc kém. Vì vậy, nữ chủ cần tìm sự cân bằng giữa sự đồng cảm tự nhiên của họ với người khác và làm những gì tốt nhất cho doanh nghiệp.

4.Có một kế hoạch kinh doanh rõ ràng

Tạo ra một kế hoạch sẽ giúp bạn xác định rõ hơn rằng bạn có thích hợp với ngành nhà hàng không? Điều gì sẽ làm cho nhà hàng của bạn trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh khác?  Nếu khái niệm nhà hàng của bạn là quán ăn truyền thống với không gian và thực đơn món ăn độc đáo thì sự độc đáo đó chính là điều thu hút khách hàng và giữ khách hàng quay trở lại.Hãy nghĩ kế hoạch kinh doanh của bạn giống như một lộ trình để thành công.

Trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh bạn sẽ nhận dạng được những rủi ro có thể sảy ra để bạn chủ động xử lý, chẳng hạn như cạnh tranh khu vực, cạnh tranh về giá, cạnh tranh về món ăn… từ đây bạn biết được đối tượng khách hàng của bạn là ai. Bạn cũng sẽ xác định các chi phí khởi động, ngân sách hàng năm và doanh thu dự kiến.

Mặc dù lập một kế hoạch kinh doanh có thể cần nhiều thời gian để hoàn thành, nhưng kết quả cuối cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức để nhà hàng của bạn thành công.

5. Sử dụng công nghệ để tiết kiệm tiền và thời gian tại nhà hàng của bạn

Sử dụng công nghệ áp dụng vào trong lĩnh vực nhà hàng sẽ giúp cho chủ nhà hàng  tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Khi bạn sử dung hệ thống phần mềm quản lý nhà hàng hoặc phần mềm order dành cho Ipad, điện thoại thông minh sẽ giúp việc theo dõi bán hàng dễ dàng mọi lúc mọi nơi. Phần mềm chịu trách nhiệm thực hiện các nghiệp vụ bán hàng và không thể thay đổi số liệu trong máy trừ khi bạn có mật khẩu, điều này giúp giảm bớt hành vi gian lận của nhân viên. Bạn cũng có thể theo dõi các mục thực đơn, danh thu, hàng hóa nguyên liệu trong kho thong qua hệ thống POS giúp giảm lãng phí và giảm chi phí thức ăn.

Xem thêm:

 

6.Có một mạng lưới hỗ trợ

Cuối cùng, một lĩnh vực khác mà nữ chủ nhà hàng có thể tận dụng cho việc kinh doanh của mình là lập một mạng lưới hỗ trợ cho mình. Điều này có thể thông qua gia đình, bạn bè hoặc lập một hiệp hội doanh nghiệp có chủ đầu tư là phụ nữ để chia sẻ những kinh nghiệm và giúp đỡ lẫn nhau. Khi phụ nữ tiếp tục đảm nhận nhiều vai trò lãnh đạo thì điều quan trọng là phải biết tận dụng năng lực của họ và nuôi dưỡng những người mới. Khi có một mạng lưới hỗ trợ từ những gia đình và bạn bè bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi gặp các sự cố.

Hãy tận dụng thật đúng đắn các bước trên để có thể điều hành nhà hàng của mình thành công ngay bây giờ và trong tương lai nhé.

 

  • Tags: