TUYỆT CHIÊU ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT QUẢN LÝ KHO GIỎI.

Ngày đăng : 10/03/2018 - lần đọc:1310
Các cụ ta ngày xưa có câu “giàu thủ kho, no nhà bếp”. Sở dĩ có câu nói vậy là bởi nhà kho và nhà bếp là nơi trực tiếp quản lý và phân phát vật chất, cũng như lương thực thực phẩm. Người giữ vị trí này có vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy không phải ai cũng có thể làm tốt công việc quản lý kho này. Hôm nay Relipos chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý kho và đưa ra bí kíp để trở thành một quản lý kho giỏi.

Tuyệt chiêu để trở thành một quản lý kho giỏi.

Các cụ ta ngày xưa có câu “giàu thủ kho, no nhà bếp”. Sở dĩ có câu nói vậy là bởi kho và bếp là nơi trực tiếp quản lý và phân phát vật chất, cũng như lương thực thực phẩm. Người giữ vị trí này có vai trò vô cùng quan trọng. Tuy vậy không phải ai cũng có thể làm tốt công việc quản lý kho này. Ngày hôm nay, relipos chia sẻ một số kinh nghiệm quản lý kho và đưa ra bí kíp để trở thành một quản lý kho giỏi.
Quản lý kho được coi là công việc tập trung rất nhiều các nghiệp vụ từ bố trí, định vị kho, sắp xếp hàng hóa, kệ chứa hàng đến các phương thức bảo quản, quản lý hàng hóa. Hay thực hiện và chịu trách nhiệm về việc nhập xuất kho hàng hóa và tổ chức công tác quản lý sổ sách.
 
 
Quản lý kho chuyên nghiệp, hiệu quả góp phần hỗ trợ các khâu lập kế hoạch, mô hình dự trữ, tiêu thụ hàng hóa. Đồng thời giúp giảm thiểu chi phí kho, hỗ trợ đưa ra quyết định kịp thời đối với hàng hóa chậm luân chuyển trong kho của doanh nghiệp mình. 
 
Những kinh nghiệm quản lý kho cần lưu ý.
- Khi thực hiện xuất nhập hàng hóa, kế toán kho, thủ kho hay người quản lý kho cần lưu ý:
 
+ Kiểm tra kỹ các loại chứng từ, hóa đơn từ yêu cầu nhập/ xuất hàng hóa theo quy định.
 
+ Thực hiện công tác nhập và xuất hàng cho cá nhân liên quan .
 
+ Nhận các loại chứng từ giao hàng, yêu cầu xuất hàng hóa, sau đó lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng hoặc kế toán theo quy định.
 
- Khi quản lý xuất nhập tồn trong kho.
 
+ Chú ý ghi phiếu nhập và xuất kho, phiếu ghi chú trên các kệ chứa hàng.
 
 
+ Phải trực tiếp nhận phiếu xuất vào phần mềm quản lý kho.
 
+ Thường xuyên kiểm tra, theo dõi số lượng xuất nhập tồn hàng ngày và đối chiếu với định mức tồn kho tối thiểu cho phép.
 
- Khi theo dõi hàng tồn kho tối thiểu.
 
+ Quản lý kho phải đảm bảo rằng tất cả các loại hàng hóa phải có định mức kho tối thiểu.
 
+ Trong TH mà nếu số lượng hàng xuất/ nhập biến động thì phải đề xuất Giám đốc thay đổi định mức tồn kho tối thiểu sao cho phù hợp tình hình hiện tại của DN.
 
+ Thường xuyên cập nhật, theo dõi số lượng tồn kho tối thiểu hàng ngày.
 
+ Thực hiện kế toán hàng tồn kho một cách hợp lý.
 
- Thủ tục đặt hàng của kho.
 
+ Theo định kỳ lập các phiếu yêu cầu mua hàng hoặc  đặt đơn hàng nhập khẩu.
 
+ Thực hiện theo dõi, giám sát quá trình nhập hàng thông qua các phiếu ghi chú trên giá kệ hàng, thường xuyên đôn đốc việc mua hàng.
 
+ Phải trực tiếp làm thủ tục mua hàng và theo dõi nhập hàng ở kho.
 
- Phụ trách sắp xếp hàng hóa trong kho hợp lý.
 
+ Sắp xếp cẩn thận, khoa học, tránh bị ướt, đổ vỡ… làm ảnh hưởng chất lượng hàng hóa.
 
+ Để quản lý dễ dàng hơn nên lạp sơ đồ kho, cập nhật sơ đồ kho khi có phát sinh hàng hóa thêm.
 
- Luôn luôn chú ý đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa trong kho.
 
+ Quản lý hàng hóa, sắp xếp hàng trong kho đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.
 
+ Với các loại mặt hàng dễ hư hỏng, thời gian sử dụng ngắn thì nên quản lý theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO.
 
- Đặc biệt tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy và an toàn lao động trong kho.
 
+ Đảm bảo quy định PCCC một cách tuyệt đối trong kho.
 
+ Kiểm tra hàng thường xuyên, định kỳ để đảm bảo an toàn, các kệ hàng tránh bị gãy đổ…
 
Trên đây là những kinh nghiệm kế toán mình hy vọng những điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm việc.