ĐẦU ĐỌC MÃ VẠCH

Hay còn gọi là máy quét mã vạch, là giải pháp hợp lý cho các hệ thống bán lẻ, siêu thị, bệnh viện, giáo dục..đến kho bãi.

máy đọc mã vạch

1/ Mã vạch là gì ?

Mã vạch (Barcode) theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một lọai ký hiệu gọi là ký mã vạch (Barcode symbology). Ký mã vạch hay gọi tắt cũng là mã vạch, là 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng mà máy có thể đọc được.

Mã số mã vạch được thu nhận bằng một máy quét mã vạch, là một máy thu nhận hình ảnh của mã vạch in trên các bề mặt và chuyển thông tin chứa trong mã vạch đến máy tính hay các thiết bị cần thông tin này. Nó thường có một nguồn sáng kèm theo thấu kính, để hội tụ ánh sáng lên mã vạch, rồi thu ánh sáng phản xạ về một cảm quang chuyển hóa tín hiệu ánh sáng thành tín hiệu điện. Ngoài ra, nhiều máy quét mã vạch còn có thêm mạch điện tử xử lý tín hiệu thu được từ cảm quang để chuyển thành tín hiệu phù hợp cho kết nối với máy tính.

2/ MÃ VẠCH ĐƯỢC ỨNG DỤNG ĐỂ MÃ HOÁ NHỮNG GÌ?

Có thể mã hoá đủ loại thông tin thành mã vạch. Ví dụ:

 1. Số hiệu linh kiện (Part Numbers)
 2. Số nhận diện người bán, nhận diện nhà sản xuất, doanh nghiệp (Vendor ID Numbers, ManufactureID Numbers)
 3. Số hiệu Pallet (Pallet Numbers)
 4. Nơi trữ hàng hoá
 5. Ngày nhận
 6. Tên hay số hiệu khách hàng
 7. Giá cả món hàng
 8. Số hiệu lô hàng và số xê ri
 9. Số hiệu đơn đặt gia công
 10. Mã nhận diện tài sản
 11. Số hiệu đơn đặt mua hàng
  v.v….
3/ Phân biệt và ý nghĩa:

Để lựa chọn máy quét mã vạch đúng dùng trong nhu cầu của người sử dụng thì người sử dụng phải biết những yêu cầu cần thiết để ứng dụng sau đây:

 • Code mã vạch được sử dụng
 • Dùng trong môi trường nào
 • Ứng dụng để làm gì
 • Công nghệ quét phụ thuộc vào mã quét.không hoạt động
 • Độ dài tia quét
Tham Khảo: phần mềm quản lý cafe - phần mềm quản lý nhà hàng - phần mềm quản lý karaoke,billiard - phần mềm quản lý bar - phần mềm quản lý kho - phần mềm quản lý siêu thị - phần mềm quản lý spa - phần mềm quản lý tiền

 

 

 • Tags: