BẠN ĐÃ BIẾT CÁCH LÀM 4 LOẠI THẠCH TRÀ SỮA NÀY CHƯA?

Ngày đăng : 01/08/2017 - lần đọc:49

Để có một ly trà sữa thơm ngon, chắc chắn không thể thiếu các loại thạch dẻo dẻo, giòn giòn. Hôm nay, Relipos sẽ hướng dẫn bạn cách tự tay làm 4 loại thạch phổ biến nhất.


1. THẠCH RAU CÂU PHÔ MAI

♦ Nguyên liệu (để làm 60 – 70 viên):

- 1 gói bột rau câu giòn agar – 10g
- 1 lít nước lọc
- 2 thìa cafe rau câu dẻo jelly (con cá dẻo)
- 50g đường
- 1 gói cafe hoà tan
- 1 hộp phô mai Milkana (8 miếng)

thạch trà sữa

♦ Cách làm:

- Bước 1: Thái phô mai thành các viên nhỏ.

- Bước 2: Hoà bột cafe, bột rau câu, đường vào 1 lít nước.

- Bước 3: Đun hỗn hợp ấy trên lửa vừa và khuấy đều, tránh vón cục cho đến khi bột thạch tan hoàn toàn. Nếm lại để thêm hoặc giảm đường tuỳ ý khi khuấy thạch.

- Bước 4: Vẫn để nồi thạch trên bếp, hạ lửa nhỏ. Bạn cần giữ thạch ở dạng gel để đổ thạch vào khuôn trước khi thạch đông cứng.

- Bước 5: Đặt khuôn đổ thạch bên cạnh bếp và đổ thạch thật nhanh tay. Ban đầu, bạn đổ một lớp thạch mỏng khoảng 1/3 lòng khuôn.

- Bước 6: Dùng tăm cắm nhẹ vào phô mai và để vào trong lòng khuôn. Sau đó, bạn cần nhanh chóng đổ thêm lớp thạch lên trên, ngập quá mặt phô mai. Lưu ý, bạn cần thao tác nhanh tay để tránh việc lớp thạch ban đầu đông lại trước khi đổ lớp thạch sau.

- Bước 7: Bạn chờ khoảng 15 phút để rau câu đông hoàn toàn. Sau đó, bạn dùng tăm tách nhẹ cạnh khuôn để lấy thạch ra khỏi khuôn dễ dàng.

- Bước 8: Cho các viên thạch rau câu phô mai vào hộp, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát.

2. THẠCH CỦ NĂNG LÁ DỨA

♦ Nguyên liệu:

- 1kg củ năng tươi
- 0,5kg bột năng
- 5-10 gốc lá dứa
- 800ml nước
- 300g đường

thạch trà sữa

♦ Cách làm:

- Bước 1: Cắt gốc, tách lá dứa, rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Bước 2: Cho lá dứa vào máy xay với 800ml nước. Sau đó, bạn lọc lấy riêng phần nước lá dứa và hòa với 300g đường.

- Bước 3: Gọt vỏ, ngâm củ năng vào nước muối loãng để tránh bị thâm vàng. Sau đó, bạn thái củ năng thành hình hạt lựu.

- Bước 4: Bỏ củ năng đã thái vào nước lá dứa để nhuộm màu. Sau 30 phút, bạn vớt củ năng ra rổ cho ráo nước. Bạn nhớ giữ lại phần nước đường lá dứa nhé.

- Bước 5: Hoà 200g bột năng cùng 150ml nước lọc để có một hỗn hợp lỏng nhưng vẫn có độ sánh. Cho lần lượt củ năng đã thái vào bột nước ấy, khuấy nhẹ cho ngấm đều rồi lăn qua bột khô. Sau đó, bạn lau hết bột khô quanh củ năng.

- Bước 6: Thêm khoảng một chén nước vào phần nước đường lá dứa rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho củ năng đã bọc bột vào luộc đến khi lớp vỏ ngoài trong veo và nổi hẳn lên trên bề mặt nước.

- Bước 7: Chuẩn bị một thau nước lá đá lạnh. Củ năng đã chín thì vớt ra, cho ngay vào đó để tránh bị dính nhau và giòn ngon hơn.

- Bước 8: Chuyển tất cả thạch củ năng vào hộp. Đun một ít nước đường loãng, để nguội hẳn thì cho vào hộp để củ năng thấm ngọt và bảo quản được lâu hơn, không bị dính vào nhau. Cuối cùng, bạn đậy kín nắp hộp và bảo quản trong tủ lạnh.

3. THẠCH MATCHA

♦ Nguyên liệu:

- 10g bột Matcha
- 1 gói thạch rau câu con cá dẻo (loại 10g)
- 250g đường
- 3 lít nước

thạch trà sữa

♦ Cách làm:

- Bước 1: Hòa tan 10g bột matcha với 3 lít nước rồi đun nhẹ.

- Bước 2: Trộn đường với bột thạch lại với nhau (không để riêng đường, riêng bột thạch vì nếu cho riêng bột thạch vào nước sẽ dễ vón cục).

- Bước 3: Khi nước sôi, để nhỏ lửa rồi cho từ từ hỗn hợp đường bột thạch, khuấy liên tục, nhẹ nhàng, tránh tạo bọt.

- Bước 4: Tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội bớt rồi đổ vào hộp. Sau đó, bạn đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn rồi bỏ vào tủ lạnh để thạch đông.

- Bước 5: Khi thạch đã đông, bạn thái nhỏ thạch theo hình dạng bạn muốn.

4. THẠCH BÁNH FLAN

♦ Nguyên liệu:

- 2 quả trứng gà
- 200ml sữa tươi
- 50ml kem tươi
- 100gr đường
- 10gr bột trà xanh (nếu cần)

thạch trà sữa

♦ Cách làm:

- Bước 1: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho sữa tươi, kem tươi và đường vào đun sôi. Khi đun, bạn liên tục khuấy đều để hỗn hợp hoà quyện.

- Bước 2: Đập trứng gà, bỏ lòng trắng, lấy lòng đỏ.

- Bước 3: Dùng máy đánh trứng đánh đều đến khi lòng đỏ nổi bọt. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp sữa tươi vào tô trứng vừa đánh, khuấy đều để hỗn hợp hoà tan. Nếu bạn muốn làm bánh flan matcha thì có thể thêm 10g bột matcha vào hỗn hợp này.

- Bước 4: Cho hỗn hợp vào khuôn rồi để vào lò nướng ở 160 độ C. Sau 30 phút, bạn lấy ra và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Chúc mừng bạn đã nắm được 4 công thức chuẩn để tự tay làm các loại thạch vừa thơm ngon, vừa hợp vệ sinh. Hãy vào bếp và bắt tay làm thử ngay nhé. Bạn có thể tham khảo thêm bí quyết pha trà sữa từ Relipos.